Phòng và trị bệnh trên tôm nuôi (Kỳ II-Quản lý ao nuôi)

B. Vệ sinh, xử lý ao trước và sau mỗi vụ nuôi

Cần vệ sinh ao trước khi bắt đầu vào vụ nuôi:

Đối với ao bạt thì cần chà rửa nền bạt bằng dung dịch diệt khuẩn như clo hay thuốc tím,…để đảm bảo diệt hoàn toàn vi khuẩn và mầm bệnh từ vụ trước.

5 biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm nuôi
                                                          Chà rửa ao bạt trước khi vào vụ nuôi mới

Đối với ao đất hay ao bạt bờ, nền đáy sau 1 vụ nuôi thường tích tụ rất nhiều mùn bã hữu cơ. Lớp bùn này chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và mầm bệnh, chứa cả khí độc dưới lớp mùn. Vì vậy, bà con cần dọn bớt lớp mùn bã này, phơi đáy ao và rải vôi từ 5 – 7 ngày rồi mới vào nước.

5 biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm nuôi
                                                         Phơi đáy ao và tạt vôi trước khi lấy nước vào ao

Nước cấp vào ao nuôi phải qua túi lọc bằng lưới hoặc vải, nguồn nước không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, không có chứa chất diệt khuẩn, hay không nhiễm phèn. Tốt nhất là bà con nên có ao lắng để trữ và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi.  Đặc biệt, trước khi thả tôm giống phải gây màu nước vì màu nước làm thức ăn tự nhiên cho tôm. Có thể gây màu nước bằng cách ủ BZ- POND với cám gạo và tạt trước khi thả giống.

C. Quản lý mật độ nuôi

Mật độ thả nuôi thích hợp sẽ giúp tôm phát triển đồng đều và hạn chế xảy ra bệnh. Khi thả quá nhiều và dày đặt khiến cho lượng thức ăn tôm tiêu thụ lớn, lượng chất thải tôm thải ra cũng lớn làm bẩn nước, sản sinh khí độc và làm bùng phát các mầm bệnh.

Mật độ nuôi thích hợp cho mô hình nuôi thâm canh là từ 50-60 con/m2 hay mô hình siêu thâm canh là từ 200 – 250 con/m tùy theo độ rộng và sâu của ao cùng với có lượng nước trữ từ ao lắng thích hợp mà bà con chọn hình thức thả nuôi cho mình.

D. Quản lý lượng thức ăn

Nên cho ăn theo giai đoạn và theo sự phát triển của tôm. Tôm còn nhỏ thì không nên cho ăn quá nhiều và quá liên tục làm dư lượng thức ăn hay khi tôm lớn bà con nên cho ăn theo kích thước tôm tránh hiện tự dư thừa quá nhiều làm dư thừa thức ăn tạo lớp mùn bã hữu cơ gây hại cho tôm.

Đồng thời, lúc cho ăn có thể bổ sung vitamin C hay các chất khoáng giúp tôm tăng sức đề kháng và mau cứng vỏ sau khi lột.

→Tham khảo sản phẩm: BETAGLUCAN C – Tăng sức đề kháng cho tôm nuôi

E. Quản lý nguồn nước nuôi tôm

Quản lý chất lượng nước là tạo một môi trường tốt nhất cho tôm phát triển , kiểm soát các chỉ tiêu nước như: pH, oxy hòa tan, độ kiềm, độ trong, độ phèn, NO2 và khí độc NH3 phải trong ngưỡng thích hợp của tôm nhằm tạo điều kiện cho tôm sinh trưởng nhanh.

Khoảng giới hạn của các chỉ tiêu trong nuôi tôm

Định kỳ từ 3-5 ngày sử dụng men vi sinh có lợi BZ POND bổ sung vào ao nuôi để giúp cải thiện chất lượng nước, xử lý mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa.

Vào những ngày trời mưa, áp thấp nhiệt đới kéo dài như hiện nay nên sử dụng thêm: OXY – UPWHITE BACK PLUS hoặc MAX – EDTA nhằm giúp cho tôm không bệnh vàng mang hoặc nổi đầu.

→Tham khảo sản phẩm: OXY – UP cấp cứu cho ao nuôi

→Tham khảo sản phẩm: Khoáng WHITE BACK PLUS

Ngoài ra, trong quá trình nuôi cũng nên diệt khuẩn định kỳ bằng VICKON VIRO giúp ao sạch khuẩn và không tồn dư các mầm bệnh tiềm ẩn. Sau khi diệt khuẩn 2-3 ngày thì cấy lại vi sinh có lợi giúp ổn định nguồn nước.

5 biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm nuôi

                                            Kiểm tra tôm thường xuyên bằng nhá để xem tình trạng phát triển của tôm

Tóm lại, muốn có một vụ nuôi thành công thì có rất nhiều tiêu chí mà bà con cần quan tâm. Vì thế, bà con cần thật sự chú tâm đến con tôm và quan tâm chăm sóc nguồn nước để luôn đảm bảo được tôm khỏe mạnh và phát triển đồng đều và sớm về đích để gặt hái thành công.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917929237

Contact Me on Zalo